Dùng cà gai leo lâu dài có tốt hay không? – Chia sẻ từ bác sĩ

Uống cà gai leo lâu dài có tốt hay không

Chào bạn, có phải bạn đang muốn biết dùng cà gai leo lâu dài có tốt hay không? Bạn đã tìm đọc thông tin nhưng các bài viết đều viết rất chung chung phải không? Trong bài viết này, tôi sẽ giải đáp cho bạn một cách cụ thể nhất. Câu trả lời chưa từng được chia sẻ ở đâu. Nào chúng ta cùng đi vào vấn đề chính ngay thôi.

Để biết bạn uống nhiều cà gai leo trong thời gian dài có tốt hay không. Trước tiên cần biết, cần xác định nhu cầu bạn dùng cà gai leo với mục đích, mong muốn gì? Dựa vào từng mục đích mà cách sử dụng dài ngắn khác nhau, liều lượng khác nhau. Dùng liên tục hay cách ra cũng khác nhau. Bạn cùng tôi dõi theo bài viết xem mình thuộc nhóm đối tượng nào. Từ đó bạn chọn cách sử dụng cho đúng, đảm bảo sức khoẻ. Như vậy mới phát huy được tác dụng của vị thuốc Nam rất tốt này nhé!

1/ Bạn có các bệnh về gan đang sử dụng thuốc của bác sĩ bệnh viện uống theo đơn (viêm gan b, viêm gan c, viêm gan do rượu,….)

Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này. thì lời khuyên chân thành nhất là bạn tiếp tục dùng thuốc theo đơn bác sĩ kê. Không tự ý bỏ thuốc để sử dụng cà gai leo với mong muốn khỏi bệnh hoàn toàn hay khỏi bệnh nhanh chóng.

Tại sao vậy?

Nhìn trên góc độ y học hiện đại, cây cà gai leo cũng như các chế phẩm từ nó chỉ có giá trị như một loại hỗ trợ trong việc điều trị. Với một đơn thuốc tây y, bạn sẽ được kê một loại thuốc giúp tăng cường chức năng gan. Thường gọi loại thuốc đó với tên “bổ gan”. Bạn có thể sử dụng cà gai leo giúp tăng cường chức năng gan như sản phẩm được kê trong đơn. Bạn có thể thay thế loại thuốc trong đơn đó bằng cà gai leo. Hoặc dùng thêm cà gai leo với nguyên đơn của bác sĩ kê. Cụ thể tôi sẽ có một bài viết riêng về vấn đề này.

dùng cà gai leo cho các bệnh về Gan

Về góc độ y học cổ truyền thì cũng không nên tự ý dùng một loại cây thuốc gì để điều trị bệnh. Việc điều trị bằng y học cổ truyền phức tạp hơn rất nhiều so với những gì chúng ta thường nghĩ. Ngàn đời xưa, trải qua bao nhiêu đời “thử thuốc” các bậc thầy về y học mới đúc kết được các bài thuốc (kết hợp các vị thuốc) có công hiệu chữa bệnh tốt nhất. Họ rất hiếm khi dùng 1 vị thuốc để chữa bệnh.

Chưa kể đến việc một bệnh cùng tên gọi (gọi theo tên của Y học hiện đại) nhưng với mỗi thể trạng bệnh nhân lại cần dùng các bài thuốc khác nhau. Không phải cứ viêm gan là dùng bài thuốc A hay bài thuốc B, bài thuốc C được. Mong các bạn thật thông thái khi điều trị bệnh để có một sức khoẻ tốt. và tránh bị lợi dụng.

2/ Bạn đang dùng nhiều đồ uống có cồn (rượu, bia,…) và muốn dùng cà gai leo lâu dài để bảo vệ sức khoẻ.

Với các thức uống có cồn, điều tốt nhất là nên hạn chế lại. Nhưng nếu vì một yếu tố nào đó, bạn phải dùng rượu bia thường xuyên thì có thể sử dụng cà gai leo. Việc này giúp bạn hạn chế được ảnh hưởng có hại của rượu bia tới gan mật.

Trước khi dùng thường xuyên cà gai leo thì trước hết hãy đi kiểm tra xem gan của bạn có tổn thương gì không. Nếu có bệnh về gan, biết sớm chữa sớm là tốt nhất. Sau đó bạn có thể dùng cà gai leo như cách dùng ở phần trên. Nếu bạn thấy có biểu hiện khác thường, cho rằng gan có vấn đề, bạn cần đi kiểm tra trước khi sử dụng bất cứ một loại thuốc nào. Lý do tôi sẽ giải thích trong phần cuối của bài viết này.

Trường hợp bạn chưa có vấn đề gì về gan nhưng vẫn lo nguy cơ bệnh gan do rượu, bia,… thì bạn có thể sử dụng theo cách sau (được phản hồi lại rất hiệu quả):

Trước khi bạn phải dùng rượu bia hãy uống một cốc cà gai leo trước đó từ 15 – 30 phút. Sau khi về nên uống 1 cốc nữa. Không dùng hàng ngày trong trường hợp này. Chỉ dùng khi cần.

sử dụng cà gai leo khi uống rượu bia giúp giải rượu

Lưu ý: hạn chế trong khi dùng rượu bia là cách tốt nhất giữ sức khoẻ cho bạn. Cà gai leo chỉ hỗ trợ được cơ thể bạn phần nào thôi. Nếu lượng cồn đưa vào quá tải với cơ thể có thể dẫn đến ngộ độc và cần cấp cứu. Khi đó thì đúng là tiền mất tật mang.

3/ Bạn đang dùng nhiều kháng sinh, hoặc hạ sốt làm men gan cao.

Điều đầu tiên khi dùng thuốc kháng sinh là tuân thủ lộ trình thuốc của bác sĩ. Bạn không nên tự ý mua uống dài ngày. Vì sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể và sức khoẻ.

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu thấy có biểu hiện bất thường của gan thì bạn hãy thông báo với bác sĩ và nhờ tư vấn. Trường hợp sử dụng được thực phẩm hỗ trợ chức năng gan thì hãy chọn cà gai leo. Uống cũng không nên kéo dài. Bạn chỉ nên dùng theo lộ trình của thuốc kháng sinh đang điều trị.

dùng cà gai leo trong trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh và hạ sốt

Trường hợp dùng thuốc hạ sốt kéo dài thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng cà gai leo. Tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng cà gai leo kéo dài.

Lưu ý, nếu bạn sốt lâu mà chưa khỏi thì nên đi khám. Bạn cần xác định nguyên nhân gây sốt xem có các bệnh lý nguy hiểm gì hay không. Từ đó việc điều trị mới hiệu quả được.

4/ Có nên dùng cà gai leo lâu dài khi hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt, nóng trong do chức năng gan kém?

Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể sử dụng cà gai leo. Bạn có thể dùng cho đến khi cải thiện được tình trạng này. Nếu sử dụng lâu dài mà các triệu chứng vẫn không cải thiện thì bạn nên đi khám. Có khám thì mới tìm đúng nguyên nhân, điều trị dứt điểm được. Khi đó bạn khỏi bệnh rồi thì không cần gắn bó với cà gai leo nữa. Bạn chỉ cần duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp.

dùng cà gai leo cho trường hợp mẩn ngứa mụn nhọt vì chức năng gan kém

Bạn cũng lưu ý, mẩn ngứa, mụn nhọt thường ai cũng nghĩ đơn giản do nóng trong. Nhưng nó phức tạp hơn rất nhiều, liên hệ với các bác sĩ khi cần thiết bạn nhé.

5/ Bạn có các bệnh lý khác có ảnh hưởng đến chức năng gan, hoặc đang dùng các loại thuốc có ảnh hưởng đến chức năng gan.

Để chắc chắn về trường hợp này bạn nên hỏi bác sĩ điều trị xem bệnh của mình có ảnh hưởng đến gan không, thuốc chữa bệnh đang mắc có ảnh hưởng chức năng gan không. Rồi mới xem xét có nên dùng cà gai leo hay không. Bạn là bệnh nhân, các bạn có quyền hỏi, hãy hỏi vì quyền lợi của mình.

sử dụng cà gai leo khi có bệnh ảnh hưởng chức năng gan

Nếu không ảnh hưởng gì đến chức năng gan bạn không nên sử dụng cà gai leo cũng như các chế phẩm từ cà gai leo. Trường hợp có ảnh hưởng thì bạn tham khảo xem với trường hợp cơ thể và bệnh của bạn như vậy thì dùng cà gai leo được hay không. Sau đó mới sử dụng kèm theo đơn của bác sĩ.

Một lần nữa, xin tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, bất kể là thuốc gì!

6/ “Tôi không có bệnh gì, tôi muốn uống để bổ gan thì dùng cà gai leo lâu dài có tốt hay không?”

Trước khi trả lời câu hỏi dùng cà gai leo lâu dài để bổ gan có được không? Trước hết, tôi và bạn cùng thống nhất lại quan niệm về “bổ”.

Chúng ta vẫn có quan niệm bổ là thêm vào là khoẻ thêm, bổ gan là làm cho gan khoẻ hơn nữa. Nhưng quan niệm đó chưa thực sự đúng đắn. Phương pháp “bổ” đã được nhắc đến trong kinh thư y học cổ truyền đã ngàn đời nay. Theo Y học cổ truyền, bổ là bồi thêm vào chỗ thiếu, chỗ hư, không bổ vào chỗ vẫn đầy đủ. Vì vậy trường hợp không thiếu không hư không nên dùng phép bổ. Và Y học hiện đại này nay cũng vậy, khi thiếu chất thì bù đắp lại gọi đó là bổ.

không nên dùng cà gai leo lâu dài để bổ gan

Trong y học cổ truyền còn có nguyên tắc dùng thuốc là: “hư thì bổ, thực thì tả”. Nếu bạn là người bình thường thì không nên dùng thuốc bổ, chỉ làm hại cho sức  khoẻ của mình mà thôi. Nếu muốn duy trì được sức khoẻ hãy duy trì chế độ tập luyện và chế độ ăn uống đều đặn hàng ngày bạn nhé!

Nếu mà bạn không có dấu hiệu nào về yếu gan hay yếu thận. Làm ơn bỏ cái quan niệm uống vào để gan khoẻ hơn hay thận khoẻ hơn đi.

Tổng kết lại, bạn không nên dùng cà gai leo lâu dài trong quá trình sử dụng.

Dù trong trường hợp nào thì bạn cũng không nên sử dụng quá lâu một vị thuốc nào trong thời gian dài. Cà gai leo cũng vậy. Chúng ta nên học cách dùng thuốc cho khoa học. Dùng thuốc phải phù hợp với bản thân và tình trạng sức khoẻ của mình.

Nhiều người còn phản hồi lại với tôi rằng: thuốc từ cây cỏ thì lành chứ có gì mà phải lo. Không bổ chỗ này thì bổ chỗ khác.

Điều này là hoàn toàn sai!

Bạn có chắc là cây cỏ thì lành không? Thảo dược là lành ư? Ai bảo bạn vậy? Cây cỏ lành ư? Ai bảo bạn vậy? Bạn nghe đến lá ngón bao giờ chưa? Lá ngón cũng là cây cỏ đó, nhưng nó độc vô cùng, chắc bạn biết điều này chứ. Bài viết này chỉ mong các bạn đọc và hiểu đúng cho việc dùng thuốc được an toàn, hiệu quả.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ đến những người như bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *