Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Khám bệnh định kỳ và có làm siêu âm thì nhiều người được xác định là gan nhiễm mỡ. Xin cho biết về bệnh này và có nguy hiểm không?Tăng Chí Vân – Trà Vinh

Gan là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Gan đảm nhận rất nhiều chức năng trong cơ thể, nếu gan bị suy không đảm nhận được chức phận của nó thì nguy hiểm cho cơ thể. Gan giống như một tấm lưới lọc máu để cho ra máu “sạch”, máu trong hệ tuần hoàn phải đi qua gan rồi mới trở ra hệ tuần hoàn lại. Mỗi lần máu đi qua gan sẽ chuyển hóa một số chất để phù hợp với hoạt động bình thường.

Trong các chức năng ấy thì chuyện chuyển hóa – khử độc được quan tâm vì nếu khả năng này suy giảm thì cơ thể sẽ bị ngộ độc, thuốc men uống vào cũng phải được gan chuyển hóa thì mới có tác dụng được cũng như đào thải ra ngoài. Quan trọng như thế nên khi ai đó có bệnh gì liên quan tới gan là lo lắng hoang mang vô cùng. Khám sức khỏe định kỳ được mọi người thực hiện và qua đó cũng xuất hiện thuật ngữ “gan nhiễm mỡ”.

Thật ra gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh mà nó chỉ là một dấu hiệu trong nhiều bệnh lý khác nhau. Dấu hiệu gan nhiễm mỡ chỉ xuất hiện trong kết quả siêu âm. Trên phương diện khám bệnh không thể phát hiện được trực tiếp dấu hiệu gan nhiễm mỡ dù người ta cho rằng gan bị nhiễm mỡ to hơn. Muốn trả lời chính xác gan bị nhiễm mỡ chỉ có cách lấy một mẫu gan (sinh thiết) xem trực tiếp trên kính hiển vi để xác nhận tình trạng tích tụ mỡ trong các tế bào gan. Khi bệnh nhân được cho làm siêu âm tổng quát trả lời kết quả: gan nhiễm mỡ thì bác sĩ khám bệnh ghi chẩn đoán cuối cùng là gan nhiễm mỡ dù khám lâm sàng không có triệu chứng nào. Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Có thể khẳng định hoàn toàn không có gì nguy hiểm như người ta hay “hù”. Gan nhiễm mỡ chỉ là một dấu hiệu như các dấu hiệu khác (sổ mũi, nhức đầu, đau bụng, …), chúng ta chỉ sợ một bệnh cụ thể nào đó vì nó gây nguy hiểm. Như vậy sẽ không chính xác nếu chỉ ghi chẩn đoán đơn thuần là gan nhiễm mỡ vì đây là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau, cái bệnh mà nó gây ra dấu hiệu gan nhiễm mỡ mới là cái gây nguy hiểm.

Theo BS.CKII. Đặng Minh Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *