Hoạt chất và tác dụng của cây cà gai leo Cathita

Hoạt chất và tác dụng của cà gai leo cathita

Nhắc đến cà gai leo có lẽ bạn cũng đã từng thắc mắc về tác dụng, hoạt chất của nó. Vì vậy, trong bài viết này, tôi (Bác sĩ Đại) và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này. Chúng ta cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây để hiểu hơn về cây cà gai leo.

Hoạt chất của cây cà gai leo

Theo công bố của đề tài luận án Tiến sĩ “Nghiên cứu cây Cà Gai Leo – CGL (Solanum procumbens Lour. Solanaceae) làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” của tác giả Nguyễn Thị Bích Thu thực hiện từ năm 1998 đến năm 2002  cho thấy:

  • Thân, lá, rễ và quả cà gai leo có những thành phần hóa học chủ yếu như alcaloid, glycoalcaloid, steroid saponin, flavonoid, phytosterol, chất béo, carotenoid, coumarin, acid hữu cơ, đường khử tự do, acid amin.
  • Glycoalcaloid (cụ thể là soladsodine) là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong dịch chiết toàn phần (dạng cao) của Cà gai leo.

Hoạt chất chính quan trọng của cây cà gai leo: Solasodine

Trong thành phần hóa học của cà gai leo leo (Solanum hainanense Hance), solasodine là hợp chất chính. Solasodine có nhiều tác dụng dược lý đã được nghiên cứu và công bố.

Công thức tổng quát: C27H43NO2

Cấu trúc hóa học của solasodine C₂₇H₄₃NO₂
Cấu trúc hóa học của solasodine C₂₇H₄₃NO₂

Đây là một steroid alkaloid (glycoalkaloid) được tìm thấy ở khoảng 250 loài cây khác nhau thuộc họ Cà (Solanaceae), đặc biệt là chi Solanum, chúng thường tồn tại ở dạng glycoside các nghiên cứu trước đây cho thấy solasodine có hoạt tính kháng viêm và bảo vệ gan, chống lại tế bào ung thư (đặc biệt là ngăn ngừa ung thư da).

Nó có thể thay thế cho diosgenin để tổng hợp thương mại các loại hormon steroid khác nhau. Solasodine đã được báo cáo là có thể chống ung thư, ức chế độc hại nhiều loài sinh vật. Solasodine alkaloid ức chế acetylcholinsterase – một enzyme quan trọng trong việc truyền xung động thần kinh.

Gần đây, nghiên cứu cho thấy solasodine còn có tác dụng bất hoạt các virus gây bệnh mụn giộp ở người như Herpes simplex, H. zoster và H. genitalis (Chating và cs), bảo vệ chuột chống lại sự xâm nhiễm của vi khuẩn Salmonella typhimurium, giảm lượng cholesterol trong máu… Đây là hoạt chất kháng viêm và bảo vệ gan quan trọng do chúng có tác dụng ức chế sinh tổng hợp collagen và hạn chế sự tạo thành xơ ở một số tổ chức mô liên kết. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa xơ gan.

Tác dụng của cây cà gai leo đã qua nghiên cứu

Kế thừa kết quả nghiên cứu trước đó, Nguyễn Thị Bich Thu đã tiến hành những nghiên cứu bài bản và chuyên sâu. Qua đó khẳng định tác dụng chống viêm gan, ức chế sự phát triển của xơ gan của cà gai leo. Đây cũng là luận án tiễn sĩ Dược học của tác giả Nguyễn Thị Bích Thu.

Tác dụng chống viêm của cà gai leo

Cà gai leo trong nghiên cứu ở dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid tương đương 15g dược liệu/kg. Nhóm điều trị được dùng hằng ngày trong 5 ngày. Kết quả cho thấy đã ức chế u hạt với các mức độ tương đương 42,2% và 35,2% so với nhóm không điều trị.

biểu đồ tác dụng chống viêm của cà gai leo ở dạng chiết toàn phần

Cà gai leo ức chế sự phát triển của xơ gan

Trên mô hình xơ gan thực nghiệm, cà gai leo có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của xơ gan cả về số lượng và chất lượng. Cà gai leo còn làm giảm lượng colagen, giảm mức độ liên kết ngang và mức độ xơ về mô học.

Biểu đồ biểu diễn tác dụng của cà gai leo ức chế sự phát triển của xơ gan

Tác dụng chống oxy hóa của cà gai leo

Nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa của dịch chiết cà gai leo bằng phương pháp in vitro. Kết quả cho thấy dịch chiết toàn phần và dịch chiết glycoalcaloid có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Tác dụng chống oxy hoá của cà gai leo

Tác dụng lên các dòng tế bào ung thư của cà gai leo

Nghiên cứu đã thử tác dụng của cà gai leo trên các dòng tế bào ung thư như SIHA, Caski, Hela,… Kết quả cho thấy cà gai leo làm giảm tỷ số tăng sinh của dòng tế bào ung thư.

Cà gai leo có tác dụng tăng cường miễn dịch

Cà gai leo có tác dụng phối hợp với IL1 đối với sự tăng sinh của lympo T trên hệ miễn dịch.

Tác dụng tăng cường miễn dịch của cà gai leo

Thử độc tính của cà gai leo

Với liều điều trị, không phát hiện thấy độc tính của cà gai leo. Các thông số xét nghiệm biểu thị chức năng gan, thận, chức năng tạo máu và về mô học trên các cơ quan gan, thận, thượng thận, tinh hoàn (buồng trứng) đều bình thường.

Kết luận về tác dụng của cà gai leo:

  • Cà gai leo có tác dụng chống viêm hiệu quả, ức chế sự phát triển của xơ gan, bảo vệ tế bào gan và phục hồi tế bào gan bị tổn thương.
  • Cà gai leo còn có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, tăng cường chức năng miễn dịch và làm giảm tăng sinh một số dòng tế bào ung thư.
  • Cà gai leo không gây bất kì tác dụng bất lợi nào cho người sử dụng ở liều điều trị.

Hoạt chất và tác dụng của cà gai leo Cathita

Cà gai leo Cathita được sản xuất với quy trình an toàn cho sức khoẻ như:

  • Không dùng phân bón hoá học, vì vậy không lo ảnh hưởng sức khoẻ bởi hoá chất tồn dư.
  • Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho sức khoẻ.
  • Không sử dụng chất bảo quản.
Cao cà gai leo cathita đảm bảo về hoạt chất và tác dụng
Cao cà gai leo cathita đảm bảo về hoạt chất và tác dụng

Nhờ quy trình sản xuất đảm bảo an toàn; cây cà gai leo phát triển tốt, hàm lượng hoạt chất cao. Nhờ đó đảm bảo được các tác dụng dược lý của cà gai leo với sức khoẻ.

Liên hệ 0965809828 gặp Bác sĩ Đại để được tư vấn Miễn phí!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *