UỐNG RƯỢU NHIỀU CÓ BỊ VIÊM GAN B KHÔNG? |caocagaileocathita.com

Câu hỏi: Uống rượu bia nhiều có bị viêm gan B không?

Trả lời: Để giải đáp cho câu hỏi “uống rượu bia nhiều có bị viêm gan B không?” chúng ta cùng đi vào tìm hiểu sơ lược về viêm gan B.

Viêm gan vi rút B là một bệnh phổ biến toàn cầu, do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ truyền sang con. Nếu mẹ nhiễm HBV và có HBeAg (+) thì khả năng lây cho con là hơn 80% và khoảng 90% trẻ sinh ra sẽ mang HBV mạn tính. – Viêm gan vi rút B có thể diễn biến cấp tính, trong đó hơn 90% số trường hợp khỏi hoàn toàn, gần 10% chuyển sang viêm gan mạn tính và hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan.

Virus HBV là nguyên nhân gây bệnh viêm Gan B|caocagaileocathita.com

Ước tính mỗi năm có khoảng 250.000 – 500.000 người trên thế giới tử vong vì căn bệnh này.

Hiện nay đã có vắc xin dự phòng nên làm giảm rõ rệt số người nhiễm mới HBV.

Thông thường, khi nhiễm virus viêm gan B từ dịch tiết và máu của người bệnh với một số lượng đủ để gây bệnh, một người lành lặn sẽ biểu hiện thành ba thể khác nhau:

(1) Thể viêm gan B cấp tính

(2) Thể viêm gan B mạn tính

(3) Thể viêm gan B không hoạt động

Như vậy, nguyên nhân gây viêm gan B là do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Nhưng rượu bia (thức uống có cồn) là yếu tố nguy cơ và yếu tố tăng nặng của bệnh viêm gan do virus HBV gây ra. Cụ thể, với trường hợp uống rượu bia nhiều, chức năng gan suy giảm có thể dễ bị lây nhiễm hơn người bình thường – đó là yếu tố nguy cơ. Với những người đã mắc viêm gan B vẫn tiếp tục sử dụng nhiều rượu bia thì quá trình viêm phá hủy tế bào gan nhanh hơn, dễ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan hơn.

Ruọu bia và đồ uống có cồn là yếu tố nguy cơ và yếu tố tăng nặng trong bệnh viêm gan | cacagaileocathỉta.com

Trong trường hợp đang mắc viêm gan b thể không hoạt động, việc sử dụng nhiều rượu bia có thể làm kích hoạt virus hoạt động gây ra tình trạng viêm gan B thể cấp tính, mạn tính và có thể tiến triển nặng hơn nếu không dừng thói quen sử dụng rượu bia.

Các câu hỏi cần giải đáp và mọi đóng góp xây dựng website xin liên hệ theo mục “Tư vấn cho tôi”. Xin cảm ơn quý độc giả đã ghé thăm website caocagaileocathita.com – Gan khỏe sống khỏe.

BS. Nguyễn Hữu Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *