Viêm gan do rượu: khái niệm, nguyên nhân, yếu tố nguy cơ | caocagaileocathita.com

Viêm gan do rượu là gì? Tại sao người uống rượu hay bị bệnh gan? Chúng ta cùng tìm hiểu trong loạt bài viết “Viêm gan do rượu” để phòng và điều trị hiệu quả.

Viêm gan do rượu là một tình trạng bệnh lý viêm của gan do uống nhiều rượu, dung nạp vào cơ thể lượng lớn rượu có nồng độ cồn cao trong một thời gian dài,  đặc trưng bằng quá trình viêm cấp tính hoặc mạn tính và hoại tử nhu mô gan do rượu. Trong khi viêm gan do rượu là bệnh thường có thể hồi phục thì nó là dấu hiệu báo trước phổ biến nhất của xơ gan. Ở Mỹ, xơ gan được xếp là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở người trưởng thành.

Rượu bia và thức uống có cồn là một trong những nguyên nhân dẫn tới suy giảm chức năng gan và nhiều bệnh về gan khác | caocagaileocathita.com

Nguyên nhân: Khi rượu được hấp thụ, quá trình phân hủy rượu của cơ thể tạo ra các chất cực độc, những hóa chất này kích hoạt quá trình viêm phá hủy tế bào gan. Theo thời gian, sẹo thay thế mô gan khỏe mạnh, can thiệp vào chức năng của gan. Sẹo không phục hồi này (hay còn gọi là xơ gan) là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu.

Yếu tố nguy cơ chính gây viêm gan do rượu là lượng rượu bạn tiêu thụ, càng nhiều và trong thời gian dài thì nguy cơ càng cao. Tuy nhiên, viêm gan do rượu có thể xảy ra ở những người uống ít hơn và có các yếu tố nguy cơ khác như mắc các loại viêm gan khác ( viêm gan B, C,…), béo phì, thường xuyên say rượu, suy dinh dưỡng…

Nếu bạn được chẩn đoán bị viêm gan do rượu, bạn phải ngừng uống rượu. Những người tiếp tục uống rượu phải đối mặt với nguy cơ cao bị tổn thương gan nghiêm trọng và có nguy cơ dẫn tới tử vong.

Ngừng uống rượu ngay nếu có dấu hiệu bất thường của các bệnh về gan | caocagaileocathita.com

Các câu hỏi cần giải đáp và mọi đóng góp xây dựng website xin liên hệ theo mục “Tư vấn cho tôi”. Xin cảm ơn quý độc giả đã ghé thăm website caocagaileocathita.com – Gan khỏe sống khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *